Sổ hồng chung cư và những điều người mua nhất định phải biết

Nhiều người mua chung cư thường băn khoăn về các vấn đề liên quan đến sổ hồng chung cư. Và khi nhận sổ hồng cần lưu ý những điều gì để đảm bảo quyền lợi của mình về sở hữu tài sản. Xin mời tham khảo bài viết dưới đây.

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng là cuốn sổ có màu hồng, do Bộ Xây Dựng ban hành nhằm xác lập quyền sở hữu căn hộ cho cá nhân. Trong trường hợp bạn sở hữu căn hộ chung cư nhưng không sở hữu đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu căn hộ, và đây chính là sổ hồng chung cư.

Vậy, nội dung ghi trong sổ hồng chung cư và sổ đỏ xác nhận quyền sở hữu và sử dụng đất đai khác nhau như thế nào. Nếu như trong sổ đỏ có ghi rất rõ loại đất gia chủ sở hữu như: đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn, đất rừng…thì trong sổ hồng chỉ ghi là sở hữu nhà hoặc sử dụng đất ở chứ không có các loại đất khác kèm trong sổ. Đây chính là điều lớn nhất để phân biệt 2 loại sổ.
Theo quy định của Nhà nước, sổ hồng chung cư có niên hạn là 50 năm, có nghĩa là người mua căn hộ sẽ có 50 năm sở hữu hợp pháp căn hộ đó, tùy theo nội dung ghi trong sổ. Hiện nay, các dự án cao tầng đều đang được cấp sổ hồng và được Chủ đầu tư gia hạn tùy theo thời gian của sổ.

Lệ phí và thời gian bàn giao sổ hồng

Theo điều 49 Luật Nhà ở năm 2009, lệ phí để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở và nhà ở là không quá 100 nghìn với các nhân và không quá 500 nghìn đối với các tổ chức đề nghị được cấp giấy sử dụng đất ở và nhà ở lần đầu. Thời gian bàn giao sổ cho cư dân phụ thuộc vào thời gian cư dân hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định trong hợp đồng mua bán, đã được ký kết trước đó. Đa phần, các dự án sẽ bàn giao sổ sau khi khách hàng đã nộp đủ 100% giá trị căn hộ.

2 thoughts on “Sổ hồng chung cư và những điều người mua nhất định phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *